6 nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước | Cách xử lý vô cùng hiệụ quả

Sàn bê tông bị thấm nước là hiện tượng dễ bắt gặp trong các công trình xây dựng. Khi bạn gặp dấu hiệu thấm nước ở sàn hoặc trần bê tông thì cần chú ý ngay lập tức. Đây là dấu hiệu cho thấy công trình đang không đạt chất lượng hoặc bị xuống cấp. Cũng có thể đây là dấu hiệu của sự cố từ hệ thống MEP, đường ống PCCC đang bị hư hỏng. Những dấu hiệu này cần đặc biệt phải chú ý để tìm ra nguyên nhân và xử lý nhanh chóng. Hãy cùng Tân Gia Phát xem bài viết sau để tìm ra nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất nhé.

Nguyên nhân sàn bê tông bị thấm nước

Sàn bê tông bị thấm nước có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

1. Do quá trình đổ bê tông sai kỹ thuật

Chất lượng hỗn hợp bê tông không đảm bảo dẫn đến xuất hiện các lỗ hổng, lỗ rỗng bên trong. Chính vì vậy khi nước tiếp xúc với sàn bê tông sẽ bị thấm nước qua các lỗ rỗng này.

2. Do thi công sai cao độ thiết kế

Việc kiểm tra và giám sát cao độ hoàn thiện của bề mặt sàn bê tông không chuẩn. Điều này dẫn đến độ dốc trên bề mặt sàn không đảm bảo theo thiết kế. Chính vì vậy, khi nước đọng trên bề mặt sàn sẽ không chảy về theo đúng vị trí được quy định. Sai cao độ sàn bê tông còn dẫn đến tình trạng nước đọng lại không thoát đi được. Trong thời gian lâu, nước đọng trên mặt sàn sẽ gây ra hiện tượng sàn bê tông bị thấm nước.

sàn bê tông bị thấm nước

3. Do tính toán sai sức chịu tải của sàn bê tông

Trong quá trình thiết kế đã tính toán sai sức chịu lực của sàn bê tông. Điều này dẫn đến việc sàn bê tông bị nứt. Nước sẽ dễ dàng thẩm thấu qua những vết nứt này gây nên hiện tượng sàn bị thấm nước.

4. Do không chống thấm hoặc sai quy trình

Việc chống thấm sàn bê tông tại các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước và độ ẩm là rất quan trọng. Ví dụ, các hạng mục như: nhà tắm, nhà vệ sinh, bể bơi ngoài trời, ban công v.v.. Các hạng mục này đều bắt buộc phải tiến hành chống thấm đúng quy cách và có lớp bảo vệ. Trong trường hợp chất lượng chống thấm không đảm bảo kỹ thuật sẽ gây ra hiện tượng sàn bê tông bị thấm nước.

5. Do sự cố từ hệ thống MEP

Có khá nhiều công trình lớn đang trong giai đoạn hoàn thiện sẽ gặp vấn đề này. Chẳng hạn đường ống cấp thoát nước ban công ngoài trời bị tắc do xà bần, rác thải. Nước đọng ngập úng tại ban công không thoát đi được sẽ tràn vào trong nhà. Khi nước tràn vào nhiều sẽ gây ra sự cố sàn nhà bị thấm nước nghiêm trọng và ảnh hưởng tới các đồ đạc bên trong.

sàn bê tông bị thấm nước

Đối với các công trình cao tầng khi nhìn thấy trần nhà bị thấm, sàn bê tông bị thấm nước cần chú ý ngay tới hệ thống MEP. Rất có khả năng ở đâu đó hệ thống cấp nước đang bị sự cố. Nước tràn ra sàn nhà bên trên và thấm xuống bên dưới.

6. Do sự cố từ đường ống PCCC

Hệ thống đường ống PCCC của các công trình luôn đảm bảo áp lực và nước có sẵn. Trong rất nhiều trường hợp nếu đường ống bị sự cố dẫn đến nước phun ra ngoài. Sự cố này sẽ làm tràn nước ra sàn nhà và thấm xuống bên dưới. Cần yêu cầu kỹ thuật chuyên môn xử lý vấn đề này ngay lập tức.

Cách xử lý hiện tượng sàn bê tông bị thấm nước

Để xử lý tình trạng sàn bê tông bị thấm nước một cách triệt để và hiệu quả thì ta có thể chia sàn bê tông ra làm 2 loại. Thứ nhất là sàn bê bông mới được thi công và thứ hai là sàn bê tông đã sử dụng.

1. Cách xử lý sàn bê tông bị thấm nước mới thi công

Trong trường hợp này thì cách xử lý sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi lúc này sàn bê tông chưa cán nền và hoàn thiện. Chúng ta có thể trực tiếp quét các dung dịch chống thấm hay phụ gia chống thấm lên mặt sàn. Sau khi tiến hành xử lý xong việc chống thấm thì chúng ta mới thi công vữa cán nền. Các công tác khác như ốp lát hoàn thiện được tiến hành sau đó.

2. Cách xử lý sàn bê tông bị thấm nước đã sử dụng

2.1 Sử dụng keo chuyên dụng

Dòng keo chuyên sử dụng để xử lý chống thấm cho sàn bê tông bị nứt. (Ví dụ  keo chống thấm TX – 911). Quy trình sử dụng keo để chống thấm cho sàn bê tông như sau:

 • Tiến hành đục rộng vị trí các vết nứt, chỗ bị thấm dột.
 • Tiếp đến sử dụng máy hơi để làm sạch toàn bộ bụi bẩn bám xung quanh.
 • Bắn keo chống thấm chèn kín dọc theo vết nứt trên bề mặt sàn bê tông.
 • Sau khi bắn keo xong ta tiến hành quét các dung dịch chống thấm hoặc các chất phụ gia chống thấm.
 • Và cuối cùng chúng ta tiến hành trát vữa hoặc cán nền để hoàn thiện cho sàn bê tông.

sàn bê tông bị thấm nước cách xử lý

2.2 Chống thấm sàn bê tông bằng Bitum

Bitum chống thấm sàn bê tông được chia làm hai loại: Màng Bitum tự dính và sơn chống thấm gốc Bitum. Việc sử dụng Bitum chống thấm sàn bê tông đem lại hiệu quả cao và rất ổn định.

Xử lý sàn bê tông bị thấm nước bằng màng Bitum tự dính

 • Xử lý các khuyết tật nếu có trên bề mặt sàn bê tông và vệ sinh sạch sẽ
 • Phủ lên bề mặt sàn bê tông một lớp sơn lót gốc Bitum để tăng độ bám dính
 • Trải các tấm màng Bitum chống thấm lên phạm vi cần chống thấm.
 • Tiến hành khò nóng bằng máy khò lên bề mặt sàn bà phía dưới tấm Bitum. Vừa tiến hành khò đều để lớp màng Bitum chảy ra và đồng thời dán tấm Bitum lên bề mặt sàn.
 • Xử các lỗ bóng nổi lên và sử dụng con lăn để làm bề mặt bitum bám dính chắc hơn đồng đều hơn.

Lưu ý: Các vị trí tấm màng bị rách cần phải dán đè tấm Bitum khác lên. Biên độ chồng mép của các tấm Bitum yêu cầu phải đạt 5cm.

Xử lý sàn bê tông bị thấm nước bằng sơn chống thấm Bitum

Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sơn chống thấm gốc Bitum. Tuy nhiên, cần lựa chọn các nhãn hiệu và đơn vị phân phối chính hãng để đảm bảo chất lượng.

Việc xử lý sàn bê tông bị thấm nước bằng sơn chống thấm gốc Bitum khá đơn giản như sau:

 • Pha sơn chống thấm gốc Bitum theo đúng tỷ lệ của hãng sản xuất( thông thường là 50%).
 • Tiến hành quét đều lớp 1 sơn chống thấm lên bề mặt sàn bê tông
 • Sau khoảng 2 tiếng để lớp 1 khô tiến hành quét lớp sơn chống thấm gốc Bitum lần 2. Định mức quét sơn đợt 2 thông thường từ 0.5kg/m2 chống thấm.
 • Sau khi lớp thứ 2 khô tiến hành quét lớp thứ 3 tương tự.

2.3 Sử dụng Sika chống thấm

Sika được sử dụng khá phổ biến trong biện pháp xử lý sàn bê tông bị nứt hoặc chống thấm. Sika được sản xuất với các ưu điểm về độ bền khả năng chống thấm cao. Biện pháp xử lý sàn bê tông bị thấm bằng Sika cũng đơn giản không yêu cầu quá cao về kỹ thuật. Tham khảo quy trình chống thấm sàn bê tông bằng Sika như sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ khu vực sàn bê tông cần xử lý.
 • Xử lý các khuyết tật trên bề mặt sàn như lỗ rỗng, bề mặt rỗ, phần bê tông nhô lên cao.
 • Tưới ẩm bề mặt sàn bê tông trước khi sử dụng Sika chống thấm.
 • Tiến hành quét lớp chống thấm Sika (Sika Top Seal 107) làm 2 đến 3 lớp. Thời gian mỗi lớp chống thấm cách nhau 6 tiếng.
 • Thi công lớp cán nền bảo vệ và tiến hành hoàn thiện bề mặt sàn bê tông theo thiết kế.

2.4 Sử dụng nhựa đường

Nhựa đường cũng được coi là một vật liệu được sử dụng trong thi công chống thấm. Quy trình sử dụng nhựa đường để chống thấm cho sàn bê tông như sau:

 • Làm sạch bề mặt sàn bê tông cần chống thấm.
 • Nung chảy nhựa đường.
 • Sau khi nhựa đường được nung chảy thì ta dùng cọ để quét đều nhựa đường lên mặt sàn. Để đạt hiệu quả cao thì ta quét khoảng 3 lớp mỗi lớp cách nhau khoảng 2 giờ để chờ mặt nhựa khô.
 • Sau khi quét nhựa đường ta cũng tiến hành quét thêm một lớp phụ gia chống thấm.
 • Đợi lớp phụ gia chống thấm khô đi tiến hành tưới thử nước xem có còn thấm hay không. Nếu không có vấn đề gì thì ta tiến hành trát vữa.

sàn bê tông bị thấm nước bôi nhựa đường

2.5 Sử dụng Sơn Epoxy chống thấm

Sơn Epoxy ngoài ứng dụng cho các sàn bê tông mài thì chống thấm sàn cũng rất hiệu quả. Ưu điểm của sơn Epoxy là bền màu, chống trơn trượt bám bụi và chống thấm tốt. Tham khảo quy trình xử lý chống thấm sàn bê tông bằng sơn Epoxy như sau:

 • Bước 1: Xử lý khuyết tật và vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn bê tông bị thấm.
 • Bước 2: Thi công lớp sơn lót Epoxy để tăng độ bám dính.
 • Bước 3: Tiến hành thi công lớp sơn cuối cùng Epoxy. Chú ý trải đều sơn Epoxy đảm bảo phẳng đều, độ dốc và chiều dày hợp lý.
 • Bước 4: Bảo dưỡng và khi lớp sơn Epoxy đạt được cường độ mới sử dụng đi lại bình thường.
Facebook Comments Box
Gọi điện thoại
0828656999
Chat Zalo
Giao Diện Sáng Tối

Chuyển Đổi Giao Diện Sáng/Tối

Bấm vào nút dưới để chuyển đổi giữa giao diện sáng và tối.